Ông Chan Denny: “Tôi luôn tin vào tính nghiêm minh của Pháp luật Việt Nam”

Manh Hung Group:

Vụ án tranh chấp tài sản phức tạp có tính chất nước ngoài vừa được các luật sư của Công ty Luật TNHH Mạnh Hùng giúp thân chủ nhận lại được tài sản gần 12 năm tranh chấp.

Những khó khăn về pháp lý

Ông Chan Denny – một Việt kiều sống tại quận Cam, bang California (Hoa Kỳ) kiện tranh chấp tài sản (khách sạn Thiên Hoàng My tại 814/2-4 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10, TP.HCM) với bà VTTM từ năm 2011. Quá trình giải quyết vụ kiện, hai bên đều đưa ra các bằng chứng để chứng minh tài sản thuộc phần quyền sở hữu của mình, khiến vụ kiện kéo dài. Phía bị đơn đang là người quản lý khách sạn, giao người khác sử dụng và khai thác hưởng lợi trong suốt hơn 10 năm qua, bao gồm cả việc thế chấp ngân hàng vay tiền vì mục đích cá nhân cho riêng mình mà ông Chan Denny không hề hay biết.

Luật sư Đoàn Tiến Hưng cùng thân chủ ông Chan Denny

Để bảo vệ được quyền lợi ích hợp pháp cho ông Chan Denny các luật sư phải tốn rất nhiều thời gian, công sức để thu thập các chứng cứ được lưu trữ tại nhiều cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thu thập chứng cứ từ những người liên quan nhằm chứng minh nguồn tiền tạo lập tài sản, người chuyển nhượng, mua bán nhà đất và nguồn gốc quá trình sử dụng, từ những hộ dân sống gần tài sản đang tranh chấp.

Tại phiên tòa, các luật sư Công ty Luật Mạnh Hùng đã đưa ra các chứng cứ cụ thể, các lập luận sắc bén chứng minh khách sạn đang tranh chấp không phải là tài sản riêng của bị đơn mà thuộc sở hữu chung của nguyên đơn và bị đơn.

Buổi làm việc của ông Chan Denny tại công ty Luật Mạnh Hùng

Luật sư Đoàn Tiến Hưng (Giám đốc – Công ty Luật Mạnh Hùng, TP.HCM) cho biết: “Với các vụ kiện có nhiều đương sự ở nước ngoài, việc tống đạt văn bản tố tụng, thu thập chứng cứ…gặp rất nhiều khó khăn, do cần thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp ra nước ngoài thông qua cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc phương thức khác theo trình tự thủ tục pháp luật quy định, đảm bảo việc giải quyết không vi phạm thủ tục tố tụng. Vụ kiện nêu trên có tính chất phức tạp, phát sinh nhiều cá nhân, doanh nghiệp là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, tài sản thay đổi hiện trạng nên cần thiết phải thực hiện các thủ tục xác minh, đo vẽ hiện trạng, định giá tài sản…ngoài ra còn trình tự thủ tục giải quyết các yêu cầu phản tố của bị đơn, yêu cầu độc lập của người liên quan. Các yếu tố này dẫn đến quá trình giải quyết vụ kiện kéo dài, ngay từ khi tiếp nhận vụ kiện, với tinh thần tận tâm và trách nhiệm, Luật sư chúng tôi đã thành công bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Chan Denny, Bản án phúc thẩm số 10/2020/HNGĐ-PT ngày 24/6/2020 của Tòa án cấp cao tại TPHCM có hiệu lực pháp luật đã kết thúc quá trình tố tụng gần 10 năm tranh chấp, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của ông Chan Denny đối với tài sản thuộc sở hữu của mình”.

Luật sư Nguyễn Trung Tài làm việc với thân chủ (ông Denny)

Bị đơn trì hoãn, thay đổi lời khai – Nguyên đơn mệt mỏi  

Luật sư Nguyễn Trung Tài (Công ty Luật TNHH Mạnh Hùng) – Người bảo vệ quyền lợi cho thân chủ (ông Chan Denny) cho biết, trong quá trình giải quyết vụ án, phía bị đơn là bên chiếm hữu, quản lý sử dụng khách sạn để kinh doanh, nên bị đơn cố trình trì hoãn, thay đổi lời khai, thay đổi người đại diện ủy quyền, sử dụng các bằng chứng không có cơ sở, sửa chữa một phần khách sạn thành chỗ ở, làm phức tạp hóa vấn đề để mang lại lợi ích cho riêng mình, khiến nguyên đơn vô cùng mệt mỏi. Một khó khăn khác mà chúng tôi gặp phải “Trong quá trình giải quyết vụ án, có giai đoạn ông Chan Denny bị ốm nặng, lúc này Ông đã gần 80 tuổi, sức khỏe yếu có khả năng không qua khỏi, chúng tôi phải tính toán, dự liệu những người sẽ thừa kế tài sản này cũng như thừa kế quyền tham gia vụ kiện để cùng với các luật sư tiếp tục theo đuổi vụ án đang giải quyết tại Tòa, mà khó nhất là những người kế thừa này đều đang định cư ở các nước khác nhau”.

Các lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế thi hành án

Khó khăn trong thi hành án – cưỡng chế thi hành án:

Bản án thể hiện được tính khách quan, công bằng, nghiêm minh của pháp luật, tuy nhiên thi hành án thành công lại là khâu then chốt, là một giai đoạn tất yếu quyết định tính hiệu quả, thành công của cả quá trình tranh chấp, trong đó Luật sư góp phần quan trọng trong quá trình thi hành án.

Luật sư Phạm Xuân Điện, người đại diện cho ông Chan Denny có mặt tại buổi cưỡng chế thi hành án

Bản án có hiệu lực đã tuyên bà VTTM phải giao trả ½ Khách sạn cho ông Chan Denny, tuy nhiên để ông Chan Denny được toàn quyền quản lý, sở hữu, sử dụng đối với tài sản của mình thì ông lại tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn thi hành án. Trong gần 2 năm thực hiện thủ tục thi hành án, người phải thi hành án và người liên quan đang cư trú tại Khách sạn không hợp tác, không tự nguyện giao trả tài sản theo bản án của Tòa án, cố tình trì hoãn giao khách sạn với nhiều lý do dẫn đến việc thi hành án gặp khó khăn, kéo dài.

Ngày 24/5/2022, Cục Thi hành dân sự TPHCM phối hợp cùng các cơ quan ban ngành: Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Viện kiểm sát nhân dân TPHCM, Cơ quan Công an và chính quyền địa phương Quận 10…đã tổ chức thành công việc cưỡng chế thi hành án buộc người phải thi hành án (bà VTTM) và những người đang cư trú, lưu trú phải dọn ra khỏi khỏi ½ Khách sạn để bàn giao cho ông Chan Denny.

   

Khách sạn Thiên Hoàng My, tài sản tranh chấp mà ông Chan Denny nhận lại sau gần 12 năm

Niềm tin của khách hàng là sự thành công của Luật sư:

Vụ kiện phức tạp nêu trên tạm khép lại quá trình tố tụng với Bản án phúc thẩm số 10/2020/HNGĐ-PT ngày 24/6/2020 của Tòa án cấp cao tại TPHCM có hiệu lực pháp luật, bà VTTM đã ngay lập tức khởi kiện ông Chan Denny bằng một vụ kiện khác “tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” yêu cầu Tòa án buộc ông Chan Denny bồi thường thiệt hại 55 tỷ đồng từ việc tự bán bán đất của bà ở Quận 12 và chiếm đoạt tiền, Tòa án TPHCM thụ lý vào ngày 27/7/2020.

Luật sư Phạm Xuân Điện, làm việc với ông Chan Denny trong vụ án đòi bồi thường 55 tỷ

Bằng lòng tin vào công lý và niềm tin với Công ty Luật Mạnh Hùng, ông Chan Denny tiếp tục đề nghị Công ty Luật Mạnh Hùng cử Luật sư hỗ trợ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ông trong vụ kiện này. Với kinh nghiệm tham gia giải quyết cho nhiều khách hàng tại Tòa án, bằng năng lực kinh nghiệm chuyên môn của mình, Luật sư Phạm Xuân Điện đã cung cấp chứng cứ, lập luận thuyết phục, phù hợp quy định pháp luật, một lần nữa, bảo vệ thành công vụ kiện này của ông Chan Denny, ngày 09/5/2022 Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 575/2022/QĐST-DS.

Ông Denny đã đến cảm ơn và chào các Luật sư của Manh Hung Group trước khi trở lại Hoa Kỳ

Lời cảm ơn

Như vậy, bắt đầu vụ kiện tranh chấp tài sản với tư cách là nguyên đơn và sau đó lại thêm vụ kiện bồi thường thiệt hại với tư cách bị đơn, ông Chan Denny-nay ông đã 82 tuổi, trải qua một chặng đường dài, với sự hỗ trợ tận tâm của các luật sư của Công ty Luật Mạnh Hùng, với sự công tâm của Tòa án, của Viện kiểm sát, sự quyết liệt của cơ quan Thi hành án, Ông đã nhận lại được tài sản của mình và không phát sinh nghĩa vụ bồi thường nào với bà VTTM.

Trở lại cuộc sống vui vẻ ở Hoa Kỳ, ông Denny thường xuyên gửi ảnh và gọi điện cảm ơn các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam và các Luật sự của Manh Hung Group

Mặc dù thời gian có dài, có khó khăn nhưng Ông hoàn toàn tin tưởng vào tính nghiêm minh của pháp luật Việt Nam, hiện nay Ông đã yên tâm xuất cảnh đến Hoa Kỳ. Tại buổi giao nhà, ông Chan Denny đã xúc động “Tôi vô cùng biết ơn các cơ quan pháp luật của nhà nước Việt Nam đã công bằng xét xử vụ việc, nghiêm minh trong thi hành án để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho tôi. Phải mất hơn 11 năm tôi mới đòi lại được phần tài sản của mình, tôi rất cảm ơn các luật sư của Mạnh Hùng đã tư vấn, giúp đỡ tôi trong việc này..”