Giới thiệu chức năng của Văn phòng thừa phát lại

Thừa phát lại là người được Nhà nước bổ nhiệm và trao quyền để làm các công việc về thi hành án dân sự, tống đạt giấy tờ, lập vi bằng và các công việc khác theo quy định. Văn phòng Thừa phát lại Quận 1 và Văn phòng Thừa phát lại Việt Nam (thuộc Manh Hung Group)  là tổ chức hành nghề của Thừa phát lại. Trong phạm vi trách nhiệm của mình, Văn phòng Thừa phát lại thực hiện các công việc sau:

Thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án dân sự.

Văn phòng Thừa phát lại Quận 1 và Văn phòng Thừa phát lại Việt Nam thực hiện tống đạt các văn bản của Tòa án và Cơ quan thi hành án dân sự hoặc của các đương sự, dựa trên sự thỏa thuận đối với một số văn bản của Tòa án được thực hiện theo yêu cầu của đương sự như các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời mà Tòa án ban hành theo yêu cầu của đương sự trong các vụ án dân sự, thương mại. Văn phòng Thừa phát lại có thể tống đạt văn bản của tất cả các vụ án, kể cả vụ án hình sự trên nhiều địa bàn. Với đội ngũ chuyên nghiệp, Văn phòng Thừa phát lại Quận 1 và Văn phòng Thừa phát lại Việt Nam khẳng định việc tống đạt văn bản của các cơ quan Tòa án và Thi hành án dân sự sẽ được thực hiện một cách chính xác, nhanh chóng và hiệu quả.

Trụ sở chính Manh Hung Group tại TP.HCM

Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của pháp luật. Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật. Giá trị pháp lý của vi bằng Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác. Từ những giá trị trên, có thể thấy rằng, việc lập vi bằng là cần thiết và ngày càng phố biến.

TS Nguyễn Đức Chính – Nguyên thứ trưởng Bộ tư pháp (Cố vấn cao cấp của Manh Hung Group) cùng LS Đoàn Tiến Hưng – Chủ tịch HĐQT với tập thể Văn phòng Thừa phát lại Quận 1

Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự.

Xác minh điều kiện thi hành án là một thủ tục rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình tổ chức thi hành án, đây là cơ sở pháp lý để Chấp hành viên đề ra biện pháp thi hành án phù hợp đối với từng vụ việc. Xác minh điều kiện thi hành án mang tính pháp lý, là một giai đoạn trong quá trình giải quyết vụ án. Mục đích chính của xác minh điều kiện thi hành án để trả lời câu hỏi hồ sơ thi hành án này có điều kiện hay chưa có điều kiện thi hành án, có tổ chức việc thi hành án được hay chưa, để từ đó có biện pháp giải quyết việc thi hành án phù hợp.

Thừa phát lại Võ Đình Thắng (Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Việt Nam) trong một buổi lập vi bằng với khách hàng Công ty TNHH PouYuen Việt Nam

Thừa phát lại được quyền trực tiếp tổ chức thi hành án dân sự

Thừa phát lại được quyền trực tiếp tổ chức thi hành án theo đơn yêu cầu của đương sự đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực của Tòa án. Khi tổ chức thi hành án, Thừa phát lại có quyền áp dụng các biện pháp bảo đảm thi hành án quy định tại Luật Thi hành án dân sự như: Phong tỏa tài khoản; Tạm giữ tài sản, giấy tờ; Tạm dừng việc đăng ký, chuyển dịch, thay đổi hiện trạng về tài sản. Thừa phát lại có quyền và nghĩa vụ như Chấp hành viên, thực hiện các thủ tục quy định tại Luật Thi hành án dân sự.

Xe chuyên dụng phục vụ công tác của Văn phòng Thừa phát lại

Tại văn phòng Thừa phát lại, các Thừa phát lại luôn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ tống đạt cả ngày nghỉ hoặc ngoài giờ hành chính để đảm bảo việc tống đạt sẽ được thực hiện đúng theo thời hạn đã cam kết. Văn phòng Thừa phát Quận 1 và Văn phòng Thừa phát lại Việt Nam lại sẽ là một nhân tố trợ giúp đắc lực cho cơ quan Tòa án và Thi hành án dân sự, đồng thời góp phần tăng cường tính chủ động của các đương sự trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

(Yphong – tổng hợp)