Gia tăng Công chứng trong giao dịch bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh

Với sự gia tăng về nhu cầu nhà ở ngày càng cao ở TP.HCM hiện nay, các hoạt động giao dịch bất động sản trở nên nhộn nhịp sôi động có lúc thành “nóng” ở một vài khu vực; Một trong những thủ tục cần thiết để hoàn thiện các giao dịch bất động sản là thực hiện hồ sơ công chứng.

Khách hàng thực hiện công chứng tại VPCC Đỗ Trí Tín

Trong hoạt động công chứng về giao dịch bất động sản, công chứng viên là người thay mặt nhà nước kiểm soát các giao dịch theo đó hạn chế các rủi ro, tránh việc tranh chấp phát sinh và tránh thất thu thuế cho Nhà nước. Điểm quan trọng nữa là thực hiện công chứng trong các giao dịch về bất động sản không chỉ mang lại lợi ích pháp lý cho các bên mà còn đảm bảo về kinh tế, tránh được những rủi do, tranh chấp, hủy hợp đồng và những phát sinh khác có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các hợp đồng giao dịch giữa các bên.

Hoạt động công chứng về giao dịch BĐS tại VPCC Tân Bình

Theo ghi nhận ở Manh Hung Group, ở thời điểm hiện tại số lượt khách hàng đến thực hiện hồ sơ công chứng về giao dịch bất động sản tại Văn phòng Công chứng Tân Bình (528 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình) và Văn phòng Công chứng Đỗ Trí Tín (72A Phan Huy Ích, P.15, Q. Tân Bình) đang có sự gia tăng cao, có thời điểm tăng đột biến. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giải quyết nhanh chóng các hồ sơ công chứng, Văn phòng Công chứng đã chủ động duy trì thêm thời gian làm việc khi cần thiết, các Công chứng viên tập trung giải quyết hoàn thiện dứt điểm các hồ sơ để tránh ùn tắc vào các buổi buổi làm việc tiếp theo.

Khách hàng đến giao dịch tại VPCC

Nguyên nhân về sự gia tăng của việc thực hiện các hợp đồng công chứng trong giao dịch bất động sản một phần là do những nổi cộm tiêu cực về giao dịch bất động sản trong thời gian vừa qua. Người dân thận trọng hơn, hiểu rõ và có yêu cầu cao hơn về tính minh bạch trong các giao dịch bất động sản, nhất là các giao dịch có giá trị lớn. Mặt khác với sự linh hoạt về thời gian trong giải quyết các hợp đồng công chứng đã tạo cho khách hàng sự hài lòng về chất lượng phục vụ, tránh được sự phiền hà đi lại nhiều lần, giúp người dân tiết kiệm thời gian, nhanh chóng hoàn thành các thủ tục trong hợp đồng. “Việc giải quyết linh động của Văn phòng Công chứng không làm chúng tôi mất thời gian, cách làm này đã giúp chúng tôi nhanh chóng thực hiện các hợp đồng trong giao dịch” – Anh Trần Quốc T, một khách hàng thường xuyên về giao dịch bất động sản tại Văn phòng Công chứng Tân Bình cho biết.

Phục vụ khách hàng tại VPCC

Bằng việc điều chỉnh phù hợp hoạt động và phong cách phục vụ của mình, Văn phòng Công chứng Tân Bình và Văn phòng Công chứng Đỗ Trí Tín đã tạo điều kiện giúp người dân thực hiện tốt hợp đồng giao dịch bất động sản. Không chỉ vậy còn giúp nhà nước quản lý nguồn lực đất đai có hiệu quả, tránh gây thất thu cho ngân sách, ngăn chặn các phát sinh tiêu cực về tài nguyên đất của đất nước.

(Nguồn: Yphong – Tạp chí Doanh nghiệp và Phát triển)