Thừa phát lại

Thừa phát lại Quận 1 - Vững một niềm tin

Hiện nay trong tiến trình đổi mới của đất nước, vấn đề cải cách hành chính, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền với mục đích xây dựng một nền hành chính, tư pháp trong sạch vững mạnh, hoạt động có hiệu quả, hiệu lực, đáp ứng và phục vụ đắc lực cho công cuộc đổi mới và phát triển đất nước có ý nghĩa hết sức quan trọng. Việc đổi mới nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực hoạt động Tư pháp là nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, trong đó đẩy mạnh xã hội hóa một số nội dung hoạt động Tư pháp là một giải pháp rất được quan tâm.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án “Thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại tại Tp.Hồ Chí Minh” và Chính phủ đã ban hành Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngảy 24/07/2009 về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại tại TP.HCM, là giải pháp có tính đột phá trong cải cách tư pháp nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa một số nội dung hoạt động tư pháp nói chung và thi hành án nói riêng. Theo đó, sẽ tạo cơ chế, mô hình để người dân có sự lựa chọn dịch vụ pháp lý tốt và hiệu quả nhất trong việc thi hành các bản án, quyết định của Tòa án.
Tháng 9 năm 2009, Bộ Tư pháp và UBND TP.HCM đã phối hợp trong việc tổ chức triển khai có hiệu quả việc thí điểm Thừa phát lại trên địa bàn TP.HCM, theo đó Văn phòng Thừa phát lại Quận 1 được thành lập theo Quyết định số: 1702/QĐ-UBND ngày 15/04/2010 của UBND TP.HCM và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5/2010. Với chức năng trực tiếp tổ chức thi hành các Bản án, Quyết định theo yêu cầu của đương sự; Xác minh điều kiện Thi hành án; Tống đạt văn bản của Tòa án, Thi hành án; Lập Vi bằng. Văn phòng Thừa phát lại Quận 1 là một trong năm văn phòng đầu tiên được thành lập trên địa bàn TP.HCM.

Văn phòng Thừa phát lại Quận 1 có địa chỉ tại 117 Hàm Nghi, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, với vị trí trung tâm thành phố, mặt bằng thoáng, đường rộng 2 chiều, vị trí dễ tìm và có chỗ để xe rất thuận lợi cho khách hàng đến giao dịch và sử dụng dịch vụ.

Tại Văn phòng Thừa phát lại Quận 1, mỗi Thừa phát lại, thư ký và nhân viên nghiệp vụ đều có trình độ chuyên môn cao, tận tâm với công việc, giúp người dân có cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích của mình trong tố tụng và trong các giao dịch, chính điều đó đã tạo nên sự an tâm tuyệt đối khi đương sự gửi gắm niềm tin.
Trải qua hơn hơn 4 năm hoạt động, Văn phòng Thừa phát lại Quận 1 đã đạt được thành quả đáng khích lệ như: Tống đạt: 97.750 văn bản; Lập vi bằng: 4.580 vụ việc; Xác minh điều kiện thi hành án: 55 vụ việc theo hợp đồng; Thụ lý và thi hành án:  37 vụ việc; Giá trị thi hành án thu được hàng chục tỷ đồng… Không chỉ thụ lý các vụ việc trong nước, Văn phòng Thừa phát lại Quận 1 còn hỗ trợ nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài, việc thi hành án vụ việc tranh chấp với thời gian nhanh khiến đương sự là người nước ngoài hết sức thán phục. Ngoài việc trực tiếp tổ chức thi hành án, Văn phòng Thừa phát lại Quận 1 còn chức năng lập vi bằng, đây là công việc mới, (Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập để ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và các quan hệ pháp lý khác)

Vụ khiếu kiện đòi lại thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột đã bị doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký quyền bảo hộ, các Thừa phát lại của Văn phòng đã hoàn tất thủ tục, hợp thức hoá lãnh sự hai vi bằng được lập tại Văn phòng Thừa phát lại Quận 1, đó là: Vi bằng thứ nhất được lập ghi nhận việc website của Công ty Guangzhou Buon Ma Thuot Coffee (trụ sở Quảng Châu, Trung Quốc) có sử dụng địa danh Buôn Ma Thuột làm tên gọi nhãn hiệu cà phê của họ. Vi bằng thứ hai lập để xác định rõ Buôn Ma Thuột là địa danh có trên bản đồ địa lý Việt Nam (vi bằng lập kèm quyển sách địa lý Việt Nam); sau đó Văn phòng luật sư Phạm và Liên Danh được UBND tỉnh Đắk Lắk uỷ quyền đại diện để thực hiện vụ kiện đã sử dụng hai vi bằng này đưa đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM để xác nhận, hợp pháp hóa lãnh sự rồi đưa sang Trung Quốc bổ túc hồ sơ khiếu nại đòi lại thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột của Việt Nam, kết quả hồ sơ khiếu kiện này đã thắng kiện.
Ngoài một số vi bằng tạo lập cơ sở về tranh chấp thương hiệu, Văn phòng Thừa phát lại Quận 1 còn lập vi bằng, tạo lập chứng cứ cho các Ngân hàng khởi kiện thu hồi vốn vay thế chấp với giá trị lớn hoặc tạo lập chứng cứ giữa các cá nhân với nhau rút vốn hợp tác đầu tư trong các dự án lớn có giá trị hàng chục tỷ đồng; Văn phòng Thừa phát lại Quận 1 còn thành công và là địa chỉ tin cậy của các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, người mẫu… đến lập vi bằng để làm chứng cứ bảo vệ trong trường hợp bị xâm phạm đến danh dự, hình ảnh, thương hiệu cá nhân, bản quyền.
 Với tinh thần thượng tôn pháp luật, bằng sự sắc xảo trong chuyên môn và sự tận tâm trong công việc, tập thể Văn phòng Thừa phát lại Quận 1 đã nhận được nhiều sự khen ngợi của lãnh đạo Bộ, ngành, UBND TP.HCM và rất nhiều thư cảm ơn của các đương sự. Thành quả ấy đã khẳng định vị trí của Văn phòng Thừa phát lại Quận 1, xứng đáng là nơi đặt trọn niềm tin trong đời sống vì một xã hội công bằng, văn minh./.


Tin tức khác

Copyright Mạnh Hùng Group. All Rights Reserved
Online: 39 | Visited: 2358899

MANH HUNG GROUP

Đc: 524 - 526 - 528 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, Tp.HCM

Email: manhhung@manhhunggroup.com.vn

Web: www.manhhunggroup.com.vn

Phone: (08) 38100537 / 38126688 / 38497508

Hotline: 19007279